(Phattoroi.net) – Vào mùa tuyển sinh, các công ty nhận phát tờ rơi đều có nhu cầu tuyển gấp nhân sự do số lượng lớn đơn đặt hàng phát quảng cáo tại các điểm thi. Công việc này hiện thu hút nhiều bạn sinh viên trong thời gian nghỉ hè.
Ảnh: Xuân Ngọc

Quanh các điểm thi đại học vào đầu và cuối giờ thi thường có vài nhân viên phát tờ rơi cho các sĩ tử và người nhà. Hầu như mỗi bậc phụ huynh đều có 3 đến 5 tờ quảng cáo về các trường dạy nghề, tuyển sinh đại học theo điểm tốt nghiệp THPT, trung tâm ngoại ngữ hay thậm chí là quán cơm…để “tham khảo”.

Thời điểm này, khá nhiều công ty đăng tin tuyển gấp nhân viên phát tờ rơi với số lượng tuyển lên tới vài chục người một lúc, không yêu cầu trình độ, học vấn hay thậm chí là hồ sơ, chỉ cần nhanh nhẹn, có khả năng giao tiếp với mức lương từ 60.000-100.000 đồng mỗi ca 2 giờ đồng hồ.

Một công ty tuyển nhân viên phát tờ rơi tại TP HCM cho hay, thông thường họ không tuyển dụng sinh viên vì đối tượng lao động này rất hay nghỉ, trong khi họ là công ty phát tờ rơi chuyên nghiệp, công việc dường như cố định quanh năm.

“Chỉ duy vào tháng 6 và đầu tháng 7, công ty tuyển thêm sinh viên làm bán thời gian. Do vào đợt thi đại học, cao đẳng, rất nhiều đơn vị, trung tâm đặt hàng phát tờ rơi tại các cổng trường thi”, phụ trách tuyển nhân viên của công ty này nói.

Thậm chí, ngay đến những trung tâm Gia sư, Sư phạm cũng nhận giới thiệu công việc phát tờ rơi cho các bạn sinh viên hiện chưa tìm được lớp phù hợp. Ngọc, sinh viên mới tốt nghiệp đại học khi đi tìm lớp dạy thêm tại một trung tâm Gia sư trên đường Cầu Giấy cũng được gợi ý đi phát tờ rơi.

Cô kể, họ nói bây giờ các em học sinh đang nghỉ hè nên chưa có lớp, nếu muốn đi phát quảng cáo thì có thể nhận việc ngay.

Theo tìm hiểu của VnExpress.net, công việc phát tờ rơi vào mỗi mùa tuyển sinh thu hút số lượng khá lớn các bạn sinh viên tham gia vì nó không đòi hỏi cao về trình độ chuyên môn, học vấn, thậm chí không cần chuẩn bị hồ sơ với mức thu nhập từ 30.000-50.000 đồng cho mỗi giờ. Tiền công không tăng so với những thời điểm khác trong năm nhưng nếu chăm chỉ, đa phần các bạn đều có thể cải thiện nhu nhập vì vào những đợt này, công việc nhiều hơn.

Huệ, sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội chia sẻ, chỉ sau 7 ngày phát tờ rơi (từ 30/6 đến 5/6) tại các bến xe, cổng trường thi, cô cũng có thể kiếm tới hơn một triệu đồng. “Mình chỉ làm cho một công ty nhưng phát ở vài địa điểm thì cũng kiếm được 160.000 đồng mỗi ngày. Bạn bè mình có người còn chịu khó liên hệ với mấy công ty khác nhau, tranh thủ làm mọi lúc còn kiếm được nhiều hơn vậy”, Huệ nói.

Ảnh: Xuân Ngọc

Đa phần, những tờ rơi chưa được người nhận thực sự quan tâm. Ảnh: Xuân Ngọc

Theo kinh nghiệm của những người đã có thâm niên làm công việc này thì các bạn sinh viên cần thỏa thuận trước với chủ lao động về tiền công và thời điểm thanh toán trước khi bắt đầu làm việc.

Nguyễn Trà My, sinh viên trường Kinh tế quốc dân, người đã 3 năm làm công việc này mách nước, việc các công ty nói mức lương phụ thuộc vào hiệu quả công việc (số lượng người liên hệ với họ sau buổi phát tờ rơi) là rất mơ hồ.

Cô cho rằng thực tế có rất nhiều người phát quảng cáo cùng một nội dung tại những điểm khác nhau nên khó mà tính hiệu quả làm việc của từng người. “Hơn nữa, hiệu quả đó chưa biết tính đến thời điểm nào nên tốt nhất bọn mình phải làm rõ số tiền lương mỗi buổi và nhận tiền ngay sau khi phát hết số tờ rơi họ yêu cầu”, My nói.

Tuy cứ đến mỗi mùa tuyển sinh, công việc partime này lại trở nên nở rộ với đối tượng hướng đến là sĩ tử và các bậc phụ huynh song dường như điều này chưa mang lại hiệu quả như các đơn vị đặt hàng mong đợi. Khi nhiều người sau khi xem lướt qua tờ rơi đã không tiếc tay vứt ngay ở vỉa hè hoặc dùng làm quạt hay thậm chí kê cốc nước và làm “ghế” ngồi.

 Xuân Ngọc
Nguồn: Sưu Tầm